A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO HOÀNG THỊ UYÊN – TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG GIÁO DỤC HÒA NHẬP CHO TRẺ CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT TẠI TRƯỜNG MẦM NON VĨNH HƯNG

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm

       Những câu thơ ấy như nói đến hình ảnh nhẹ nhàng, dịu dàng của cô Hoàng Thị Uyên  - Giáo viên trường mầm non Vĩnh Hưng, đã có nhiều năm công tác trong nghề. Cô là một cô giáo yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, ngoài tấm bằng đại học về nghiệp vụ chăm sóc nuôi dạy trẻ, cô Hoàng Uyên còn thêm tấm bằng “ giáo dục đặc biệt” cho trẻ tự kỷ, tăng động để phục vụ công tác giảng dạy ở trường.

      Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số hiện nay, khả năng trẻ sở hữu hoặc tiếp cận với chiếc điện thoại thật vô cùng dễ dàng. Bởi khối lượng công việc ngày càng nặng nề và quỹ thời gian ngày càng hạn hẹp, nhiều bậc phụ huynh không còn cách nào khác đành “giao phó” con mình cho chiếc điện thoại thông minh. Đây cũng là một trong số những lý do, khiến rất nhiều trẻ em bị chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động giảm tập trung và thậm trí là tự kỷ. Điển hình năm học 2017-2018 trường mầm non Vĩnh Hưng chỉ có 2 cháu mắc bệnh tự kỷ nhẹ và 1 cháu mắc bênh tự kỷ tăng động giảm chú ý. Năm 2018- 2019 Trường Mầm non Vĩnh Hưng tiếp nhận 7 trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và 3 bạn tự kỷ nhẹ. Năm học 2019 – 2020, có 10 trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, 2 trẻ tự kỷ nhẹ. Năm học 2020 – 2021, 3 trẻ tự kỷ nhẹ và nhiều trẻ trong các lớp ngọng nhiều. Điều đáng nói là có những gia đình phụ huynh công nhận con em mình mắc bệnh tự kỷ nhưng có những gia đình phụ huynh không công nhận con em họ mắc bệnh nên việc đưa ra lời khuyên với phụ huynh vô cùng khó khăn

      Nắm được tâm lý đó, cùng với nghiệp vụ giáo dục đặc biệt của mình, cô Hoàng Uyên đã dành thời gian tâm sự, động viện và có ý kiến với phụ huynh ở lớp giúp đỡ các cháu trong thời gian ở trường có kế hoạch giáo dục riêng cho các con để hỗ trợ trẻ hòa nhập cùng các bạn như: Dạy trẻ kỹ năng sửa ngọng, rèn hành vi, cung cấp vốn từ cho trẻ, rèn kỹ năng tự phục vụ giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng dần mạnh dạn và hòa nhập hơn.

      Ngoài thời gian ở trường, cô Hoàng Uyên còn trao đổi chia sẻ với phụ huynh 1 số kiến thức, kinh nghiệm cũng như các bài tập cho phụ huynh để phụ huynh có thể kết hợp rèn con mọi lúc mọi nơi để tình hình của trẻ được cải thiện hơn. Nhờ có lòng nhiệt huyết tình thương trẻ và chuyên môn vững chắc về giáo dục trẻ hòa nhập, cô Hoàng Uyên đã giúp những trẻ tự kỉ, chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động giảm tập trung ở lớp mình có những thay đổi tiến bộ về ngôn ngữ như trẻ đã mạnh dạn nói nhiều hơn, cử chỉ và hành động của trẻ cũng được cải thiện hơn để bắt kịp với các bạn. Trước những việc làm hết sức trân quý đó cô Hoàng Uyên luôn được phụ huynh tin tưởng, biết ơn, kính mến.

     Cô Hoàng Uyên trong hoạt động hướng dẫn trẻ chơi trò chơi tập thể      

 Có những năm học, cụ thể là trong năm học 2019- 2020 lớp của cô Hoàng Uyên không có học sinh mắc bệnh tự kỷ nhưng có những lớp ở khối khác có học sinh mắc bệnh tự kỷ cô đã đề xuất với cô hiệu trưởng sẽ dành 1 tiếng buổi chiều ở lại muộn để hỗ trợ các cháu tự kỷ ở các lớp các bài học, kỹ năng để giúp đỡ các cháu có thể sớm hòa đồng và được phát triển tốt nhất. Với tấm lòng thơm thảo đó cô hiệu trưởng rất phấn khởi, yên tâm và ủng hộ cô trong công tác giúp đỡ học sinh, rất tạo điều kiện, góp ý hoặc đưa ra những ý kiến giúp cô thực hiện tốt hơn trong công tác giáo dục trẻ hòa nhập với cộng đồng.

        Trước những việc làm đó cô Hoàng Uyên là 1 điểm sáng của nhà trường về tấm gương đạo đức đầy tình người và hết lòng vì học sinh, cô chính là một bông hoa đẹp trong vườn hoa "Người tốt - Việc tốt" của trường mầm non Vĩnh Hưng nói riêng và của thành phố Hà Nội nói chung. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến "Cô giáo mẫu mực" một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Vĩnh Hưng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 34
Tháng trước : 942