A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON VĨNH HƯNG KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

    Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu và lớn nhất của toàn xã hội. Bởi chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, công tác này đòi hỏi có tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. 

 

      Đối với Ngành giáo dục. Đặc biệt là đối với cấp học mầm non, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với ngành giáo dục hiện nay.

Xác định rõ được tầm quan trọng của nhiệm vụ trên, cũng như thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp về công tác VSATTP trong các nhà trường. Trường mầm non Vĩnh Hưng đã nghiêm túc thực hiện, xây dựng và triển khai kế hoạch bằng các biện pháp cụ thể như:

- Nhà trường thành lập ban chỉ đạo về công tác VSATTP và ban phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ. Ban chỉ đạo có trách nhiệm đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

Tập huấn chuyên đề đổi mới hình thức tổ chức giờ ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến món ăn cho trẻ tại trường mầm non Vĩnh Hưng

- Ngay từ đầu năm học theo sự chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng, trú trọng nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, trang bị đầu tư cơ sở vật chất cho nhà bếp, đảm bảo điều kiện tốt nhất khi thực hiện nhiệm vụ, chỉ đạo giáo viên và nhân viên thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học về VSATTP; tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức VSATTP cho cán bộ giáo viên, nhân viên, đặc biệt đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng. Tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Xây dựng góc tuyên truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón, trả trẻ. Đưa nội dung giáo dục môi trường an toàn, an toàn thực phẩm vào các giờ hoạt động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như: lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh môi trường, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong các lớp. Đặc biệt là tổ chức mời ban phụ huynh của 100% các lớp tham gia “Quy trình chế biến món ăn cho trẻ” bắt đầu từ khâu giao nhận thực phẩm đến chia ăn, để phụ huynh thực sự yên tâm khi được tận mắt quan sát và đánh giá hoạt động của nhà trường về công tác VSATTP

Nhân viên bếp mặc trang phục bảo hộ lao động và thực hiện công việc theo quy trình bếp một chiều

-  Xây dựng thực đơn ăn cho trẻ theo khẩu phần khoa học, 4 tuần không trùng lặp, phù hợp theo mùa, cân đối dinh dưỡng và triển khai tới các bộ phận đoàn thể của nhà trường, đăng tải trên trang zalo, bảng tuyên truyền của các lớp để phụ huynh học sinh được biết.

- Để có nguồn thực phẩm an toàn, điều đầu tiên nhà trường chú ý đến việc chọn mua thực phẩm. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường rà soát và ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các công ty nằm trong danh mục các công ty đạt yêu cầu, đã được liên ngành Quận Hoàng Mai phê duyệt, đảm bảo uy tín và chất lượng hàng hóa theo yêu cầu. Nhà trường yêu cầu bên công ty cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, giấy chứng nhận, xét nghiệm về các mặt hàng thực phẩm một cách rõ ràng, cụ thể để đảm bảo toàn bộ thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nhà trường đã tiến hành niêm yết công khai danh sách các công ty cung cấp thực phẩm tại bảng tin của nhà trường và tại buổi họp phụ huynh đầu năm để toàn thể các bậc phụ huynh cùng giám sát.

- Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm nhập vào hàng ngày tại trường. Tất cả các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô phải có nhãn mác, hạn sử dụng.

- Nhà trường đã chỉ đạo các ban ngành cũng như các thành viên trong ban kiểm tra công tác chăm sóc bán trú thường xuyên kiểm tra đột xuất khâu giao nhận và quy trình chế biến món ăn cho trẻ.

- Chỉ đạo tổ nuôi thực hiện ghi chép đầy đủ đúng quy trình kiểm trực 3 bước và lưu nghiệm thức ăn của trẻ hàng ngày để đảm bảo an toàn cho trẻ trước khi có sự cố xảy ra. Các lớp nghiêm túc thực hiện đúng quy trình tổ chức giờ ăn cho trẻ tuyệt đối không cắt xén vi phạm khẩu phần ăn của trẻ dưới mọi hình thức. Đặc biệt lưu ý cho trẻ vệ sinh cá nhân trước khi ăn. 

Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, được bài trí gọn gàng sạch sẽ tạo sự thích thú cho trẻ

- Hàng năm nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho giáo viên, nhân viên để theo dõi sức khỏe cũng như nhằm phát hiện những trường hợp mắc bệnh lây lan để có biện pháp xử lý, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp trên trong năm học 2018-2019 vừa qua, trường Mầm non Vĩnh Hưng không có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm xảy ra trong nhà trường. Kết quả kiểm tra công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích cuối năm học đạt kết quả 99/100 điểm.

 Để xứng đáng với lòng tin của các cấp lãnh đạo cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh học sinh cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn phường Vĩnh Hưng về công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục các cháu. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Vĩnh Hưng, tiếp tục giữ gìn, phát huy những gì đã đạt được và nỗ lực phấn đấu để tuyệt đối không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hay mất an toàn cho trẻ trong nhà trường ở năm học 2019- 2020 tiếp theo. Luôn là địa chỉ đáng tin cậy và tin yêu của các bậc phụ huynh khi gửi gắm các con em đến trường mầm non Vĩnh Hưng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 143
Tháng trước : 1.261