HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM 2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Hưởng ứng tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn chủ đề “Nước sạch nông thôn trong điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và dịch bệnh” với mục đích nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia, cam kết của gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, việc đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn tại các vùng chịu ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn là rất quan trọng và phải được ưu tiên hàng đầu.

Với sự vào cuộc tích cực, trường Mầm non Vĩnh Hưng đã chấp hành tốt trong việc sử dụng nước đảm bảo sử dụng nước sạch , giữ gìn vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Trong đợt dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, Nhà trường đã chuẩn bị nguồn nước sạch trên sân trường, gần các khu vui chơi của trẻ để tiện rửa tay sau chơi đồ chơi. Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị các lọ rửa tay khô để trẻ có thể rửa tay mọi lúc mọi nơi - vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Một số Thông điệp phát động hưởng ứng về Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020:

1. Không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

2. Nước sạch cho người dân, yêu cầu cấp bách, không thể chậm hơn.

3. Đảm bảo nước sạch, an toàn cho vùng bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

4. Rửa tay, nước sạch góp phần kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

5. Trữ nước hộ gia đình, giải pháp hiệu quả trong mùa khô hạn.

6. Chung tay vì nước sạch nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

7. Giải pháp nước và vệ sinh bền vững với chi phí hợp lý.

8. Không thể chờ đợi, phải đặt NƯỚC là trung tâm của các kế hoạch hành động.