A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRÌNH BÉ TẬP LÀM NỘI TRỢ: “ LÀM BÁNH TRÔI” TẠI TRƯỜNG MẦM NON VĨNH HƯNG

Vào ngày Tết Hàn thực 03/ 03 (âm lịch) hàng năm, người ta đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công lao của những người đã khuất. Điều đặc biệt, người Việt đã sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - Hàn Thực. Chính bởi điều này mà bánh trôi - bánh chay là món ăn, món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực.

        Để giáo dục các bé về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con, sáng ngày 14 tháng 04 năm 2021 trường mầm non Vĩnh Hưng đã tổ chức cho học sinh buổi bé tập làm nội trợ với hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi . Hoạt động này không những nhận được sự thích thú của trẻ nhỏ mà cả sự ủng hộ, tán thành của rất nhiều cha mẹ phụ huynh học sinh.

 

Giáo viên hướng dẫn trẻ làm bánh trôi

       Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm và đ ường. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Theo thời gian, bánh trôi ngày nay còn được khoác lên mình rất nhiều màu sắc và hình dạng các con vật đáng yêu như: hình gấu, ngôi sao, chú thỏ,…. Càng làm tăng thêm phần hấp dẫn cho đĩa bánh trôi    

       Ở mỗi lớp cô giáo đã kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn Thực . Được nghe cô giới thiệu và làm quen về các nguyên liệu để làm bánh, cách làm bánh trôi, nên khi thực hành nặn bánh, chẳng bạn nào bỡ ngỡ. Gì chứ làm bánh bằng đất chúng mình được chơi mãi trong giờ chơi rồi, nên khi làm bánh thật các bé rất thích thú. Trước khi làm bánh cô cho cả lớp rửa tay sạch sẽ. Những thao tác như nắm bột cho mềm, viên cho mỏng sau đó lấy 1 viên đường đỏ đặt vào chính giữa vỏ bột làm nhân rồi từ từ cuộn vỏ bánh từ xung quanh vào giữa che kín viên đường đỏ.

                                     Các bé hào hứng tham gia nặn bánh trôi

 

       Sau khi xem cô làm mẫu, các bé bắt đầu được tham gia vào những công việc làm bánh: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh.. Đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị góp phần nhân đôi niềm hạnh phúc của các tâm hồn ngây thơ. Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các bé rất vui vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các bé lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn.    

                      Những đĩa bánh nhỏ xinh của các bé trong ngày tết Hàn Thực

      Sau khi nặn xong, cô giáo sẽ giúp các bé luộc những mẻ bánh đầy màu sắc và bày ra đĩa. Các bé vô cùng hạnh phúc khi tự tay làm ra những chiếc bánh nhỏ xinh xinh và tự hào khoe với các bạn trong lớp.  Sau khi làm xong các bé được tham gia bữa tiệc liên hoan cùng những người bạn của mình, thưởng thức những chiếc bánh mà mình làm ra. Mặc dù  những chiếc bánh  bề ngoài không được tròn trịa và  hoàn hảo như ngoài tiệm nhưng nó lại vô cùng ngọt ngào bởi đó chính là thành quả mà các con tự tay làm ra.

Qua hoạt động bé tập làm nội trợ: “Làm bánh trôi”, các bé trường mầm non Vĩnh Hưng đã có thêm kiến thức, kỹ năng về nội dung này. Các bé cũng được trải nghiệm kỹ năng thực hành cuộc sống một cách thiết thực, đặc biệt, các bé càng thêm háo hức mỗi khi đến trường để được tham gia vào các hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, đ ngày càng thêm yêu trường, yêu lớp của mình hơn nữa. Cũng chính từ những hoạt động tập thể vô cùng hữu ích này, mà các bậc phụ huynh ngày càng tin tưởng, trân trọng và gửi trọn niềm tin với các bác, các cô giáo trong nhà trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 27
Tháng trước : 1.249